Top 20 xu hướng thiết kế website năm 2021 – Phần 1

Năm 2020 thật sự không dễ dàng đối với nhiều doanh nghiệp khiến tất cả đều thấy rối bời. Bất chấp hoàn cảnh, tất cả đều phải cố gắng vượt qua tất cả. Trên thực tế chúng tôi theo dõi các xu hướng thiết kế web thay đổi. Sau đó nhóm thiết kế của chúng tôi thu thập và tổng hợp lại toàn diện về một số xu hướng thiết kế website mà chúng tôi dự đoán tốt nhất cho năm 2021. Những xu hướng này giúp bạn tạo ra một website mang phong cách hiện đại, tươi mới và hoàn hảo. Hi vọng trong danh sách này sẽ truyền cảm hứng cho bạn. Khiến việc tiếp cận website theo cách dễ dàng và toàn diện hơn.

Cùng chúng tôi tìm hiểu về 20 xu hướng thiết kế web trong năm 2021. Nhiều yếu tố có thể kết hợp với nhau để giúp bạn tạo ra một thứ gì đó độc đáo và đặc biệt. Trong đó có nhiều xu hướng đang nổi lên được phát triển từ những xu hướng chúng tôi dự đoán. Ví dụ như chế độ tối, phá vỡ các quy tắc về kiểu chữ, minh hoạ nghệ thuật, màu sắc, phân lớp…

Xu hướng thiết kế website 2021 theo phông chữ retro

Chúng ta có thể thấy nhiều thứ cũ có thể thành xu hướng mới tuyệt vời trở lại. Phông chữ retro đã trải qua một giai đoạn dài và có sự phổ biến. Nhiều thiết kế chữ theo phong cách cổ điển đã không còn nữa. Tuy nhiên kiểu chữ này lại đang cho thấy có chút hồi sinh – Sự nhàm chán có thể không còn nữa. Thay vào đó, sự cách điệu và một chút nghệ thuật đang quay lại đang được thể hiện trên phông chữ retro.

Xu-huong-thiet-ke-website-2021-2

Như hình bên dưới, chúng ta có thể thấy sự kết hợp giữa cũ và mới trên đó. Thay vào sự cũ kỹ và sáo rỗng, họ thổi luồng sinh khí mới vào các phông chữ đậm truyền thống với một chút thử nghiệm. Đây cho thấy ví dụ điển hình về việc sử dụng các phông chữ truyền thống. Tạo cho chúng một chút thú vị và hiện đại, trong khi vẫn duy trì được tính dễ đọc. Có cảm giác về chủ nghĩa tương lai hoài cổ. Khi năm 2021 bắt đầu, chúng tôi mong muốn được chứng kiến những hình ảnh tái tạo kiểu chữ sáng tạo hơn.

Hiệu ứng cuộn Parallax

Parallax là hiệu ứng mà hình nền của website sẽ cuộn với tốc độ khác nhau trên các đối tượng khác nhau khi cuộn chuột. Có một số trang web còn làm hiệu ứng cuộn ngang. Hiệu ứng này đã là xu hướng trong nhiều năm. Theo xu hướng thiết kế website vào năm 2021, chúng tôi hi vọng sẽ thấy những khám phá tinh tế và sáng tạo hơn những gì đang có.

Xu-huong-thiet-ke-website-2021-1

Chúng ta cũng phải biết, chuyển động quá nhiều trong hiệu ứng cuộn có thể không tốt cho những người bị tiền đình. Do ảo giác về độ sâu và chuyển động có thể gây mất phương hướng gây ra cảm giác chóng mặt. Dưới đây là một số nguyên tắc mà nhiều nhà thiết kế đang tính để để đảm bảo hiệu ứng parallax không gây phiền phức.

Một số nguyên tắc

 • Không để hiệu ứng parallax phân tán thông tin quan trọng.
 • Giữ số lượng hiệu ứng parallax ở mức tối thiểu.
 • Giảm thiểu số lượng chuyển động hiệu ứng parallax trong mỗi trường hợp.
 • Hạn chế các hiệu ứng parallax trong một vùng màn hình nhỏ.
 • Có tích hợp một tuỳ chọn để người dùng có thể tắt hiệu ứng parallax.

Trong một số website hiệu ứng parallax phản ứng với vị trí chuột để làm hình ảnh sống động. Số lượng chuyển động nhỏ và nằm trong giới hạn cho phép. Nếu không có, có thể bị bỏ lỡ những cử chỉ tuyệt vời trên màn hình. Trong năm 2021, chúng tôi hi vọng thấy hiệu ứng parallax được sử dụng một cách tinh tế. Không đóng vai trò trong tạo ra hiệu ứng hào nhoáng mà là công cụ để nhấn mạnh hoặc làm nổi bật phần nội dung quan trọng.

Xu hướng thiết kế website 2021 cuộn ngang

Chúng ta có thể thấy nhiều nhà thiết kế website đang liên tục thử nghiệm hiệu ứng cuộn ngang. Những thiết kế tốt nhất là phá vỡ khuân mẫu không phải vì mục đích khác biệt, mà là cách thực tế để đưa ra những thông tin hấp dẫn. Ví dụ như trên một số website có một thư viện hình ảnh. Việc sử dụng cuộn ngang sẽ đem đến hiệu ứng đẹp vừa dễ sử dụng cho người dùng.

Xu-huong-thiet-ke-website-2021-3

Những lưu ý khi sử dụng cuộn ngang:

 • Không buộc người dùng điều hướng qua nội dung ngang: Cho phép các cách thay thế để điều hướng, ví dụ như các mũi tên lên xuống có nhãn rõ ràng.
 • Sử dụng các hiệu ứng trực quan rõ ràng để chỉ ra nới nội dung cuộn ngang và không ẩn các dấu hiệu này khi di chuột.
 • Hãy xem xét những nội dung có lợi khi được hiển thị trong cuộn ngang. Ví dụ như thư viện hình ảnh nêu trên là một đối tượng tốt, vì cuộn ngang sẽ hiển thị cho người dùng một bản xem trước nhỏ. Đồng thời cho phép họ tuỳ chọn để xem thêm hoặc tiếp tục di chuyển xuống dưới.
 • Tránh yêu cầu cuộn ngang đối với văn bản cần đọc.

Sử dụng hình ảnh 3D ở mọi nơi

Trong thời hiện đại với sự ra đời của các màn hình có độ phân giải cao, thiết kế 3D đã có một chặng đường dài. Đâu đó chúng ta đã thấy hình ảnh 3D chất lượng cao được thiết kế trên nền tảng website. Thay vào những thứ gây rối mắt sặc sỡ, chúng đang đem lại trải nghiệm người dùng rất tốt. Nhiều công ty cho thấy chiều sâu với các yếu tố 3D trên toàn bộ website của họ. Tạo ra cảm giác hài hoà tuyệt vời giữa các yếu tố thiết kế. Chúng còn đem lại bố cục đơn giản hơn, nhưng có thể tạo ấn tượng lớn hơn bao giờ hết.

Xu-huong-thiet-ke-website-2021-4

Khi thiết kế, chúng ta chú ý tới bố cục màu sắc với đầy đủ các hình dạng ba chiều, đổ bóng, chuyển sắc. Ngoài ra còn yếu tố phân lớp nữa. Các yếu tố thiết kế 3D này làm cho thiết kế website trở nên sống động hơn. Tạo ra cảm giác độc đáo và sáng tạo cho bất kỳ website nào.

Trải nghiệm đa phương tiện

Thời đại bùng nổ internet có tốc độ cao như ngày nay, trải nghiệm một website đa phương tiện xuất hiện ở khắp mọi nơi. Một website chứa hình ảnh, âm thanh, video, văn bản… tạo nên một trải nghiệm người dùng phong phú. Các xu hướng thiết kế website cho năm 2021 sẽ sử dụng ràng buộc trải nghiệm đa phương tiện.

 • Ưu tiên sự đơn giản, như khi kết hợp chuyển động và âm thanh. Quá nhiều chi tiết diễn ra sẽ gây mất tập trung hoặc choáng ngợp đối với những người bị rối loạn nhận thức.
 • Sử dụng các định dạng phương tiện khác nhau một cách cẩn thận như một cách để tối đa hoá khả năng tiếp cận nộ dung.
 • Bao gồm các phụ đề cho tất cả các nội dung đa phương tiện.
 • Có văn bản thay thế cho hình ảnh và kèm theo cả hình ảnh phức tạp với văn bản dài.
 • Tránh tự động phát video hoặc nội dung chuyển động. Thay vào đó, hay sử dụng nút phát rõ ràng, cho phép người dùng tự chọn phát hay ngưng nội dung.

Sử dụng đa phương tiện là một cách hiệu quả và dễ tiếp cận đi kèm với việc giải quyết nhiều yếu tố. Ngày nay có nhiều trang web có thể dùng để chứa video. Trong thiết kế website của chúng tôi, luôn để các video đó trên website khác. Sau đó dẫn link về website của mình. Việc này vẫn mang lại trải nghiệm người dùng tốt mà không gây ra nặng nề cho website của mình.

Tập trung vào màu sắc dịu

Sử dụng màu sắc dịu nhẹ sẽ mang lại cảm giác tự nhiên hơn trong thiết kế. Ví dụ như sử dụng màu sáng, kết hợp với các khối màu xanh lá cây có thể tạo nên sự tương phản rõ rệt các phần của website. Màu dịu nhẹ có thể làm phông nền hoàn hảo cho văn bản và hình minh hoạ. Có một số trường hợp dùng phông nền dịu nhẹ kết hợp với màu sắc nổi bật. Nhưng phần nổi bật đó chỉ chiếm số ít trên website. Chúng tôi dự đoán đây có thể là xu hướng thiết kế website sử dụng nhiều trong năm 2021.

Trải nghiệm thực tế tăng cường(AR)

Trong trải nghiệm đa phương tiện, tất cả những trải nghiệm nhập vai bằng cách sử dụng thực tế tăng cường. Chúng ta đã từng biết đến game Pokemon chạy trên các thiết bị di động cực kỳ nổi tiếng. Nhiều website bán lẻ và thương mại điện tử đang khai thác sức mạnh của AR. Giúp bán sản phẩm của họ và tiếp cận nhiều hơn tới khách hàng tiềm năng trong quá trình mua.

Xu hướng thiết kế website 2021 dựa trên sở thích

Việc phát triển website đã đạt được những bước tiến lớn trong việc cung cấp nhiều trải nghiệm được cá nhân hoá. Điều này có thể thấy bất cứ điều gì, bao gồm chuyển đổi giữ chế độ sáng – tối. Các cách khác nhau để thay đổi giao diện và điều hướng trang web. Việc cung cấp nội dung tuỳ chỉnh theo sở thích của một người cũng được chú ý. Trong tương lai có thể sẽ tập trung nhiều hơn vào việc đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của con người qua các trang web.

Làm mờ và nhiễu hạt

Đây có lẽ là một trong những xu hương thiết kế website lại được yêu thích của năm 2021. Tất cả những gì chúng ta nhớ lại là cả hai đã rất nổi cách đây 5 năm. Chúng khiến thiết kế trang web trên desktop trở nên tinh vi và tinh tế mà còn cả trên các ứng dụng di động. Đừng tách chúng ra, vì chúng là một cặp mang lại cho giao diện website một sự sang trọng mới mẻ. Sử dụng kết hợp hiệu ứng mờ và nhiễu hạt trong hiệu ứng chuyển tiếp. Nó giúp cho việc chuyển đổi giữa các phần trông trơn tru hơn. Mang lại cho chuyển động có cảm giác hữu hình. Khi được kết hợp cùng nhau, chúng sẽ khuếch đại hiệu ứng tổng thể theo cấp số nhân.

Trên đây là phần 1 của xu hướng thiết kế website vào năm 2021. Hi vọng đã có hình dung ra những gì sẽ diễn ra trong năm 2021. Theo dõi xu hướng thiết kế web trong năm 2021 phần 2 của KNY nhé.

CÔNG TY TNHH KNY

Điện thoại: 0933888859

Email: contact@kny.com.vn

Website: https://kny.com.vn

Địa chỉ: A5/13C, Ấp 1, Xã Bình Chánh, Huyện Bình Chánh, TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now